CÔNG AN XÃ KỲ THỌ TUYÊN TRUYỀN CÁC HÌNH THỨC LỪA ĐẢO QUA MẠNG
loading...
15:39 11/06/2022

Ngày 10/6/2021, được sự cho phép của Đảng uỷ, UBND xã Kỳ Thọ, Công an xã Kỳ Thọ phối hợp với Ban cán sự thôn Vĩnh Thọ tổ chức buổi tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và phòng ngừa tội phạm lừa đảo. Tới tham dự và chỉ đạo có đổng chí Dương Đình Hới, Bí thư đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã và các đc đại diện các Ban nghành đoàn thể và Ban cán sự thôn Vĩnh Tho. Tham gia buổi tuyền truyền có sự có mặt của hơn 100 người dân đại diện các hộ dân thôn Vĩnh Thọ.

Các đại biểu và bà con Nhân dân tham dự buổi tuyên truyền

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi, trong đó, nổi lên một số phương thức, thủ đoạn sau:

1. Các đối tượng giả danh cán bộ làm việc tại Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại cho bị hại thông báo họ liên quan đến các vụ án tham nhũng, rửa tiền, ma túy… Sau đó đe dọa, yêu cầu bị hại phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng (bao gồm thông tin cá nhân, mật khẩu tài khoản) để các đối tượng kiểm tra nguồn gốc tiền. Sau khi người bị hại cả tin cung cấp thông tin tài khoản thì đối tượng sẽ đăng nhập rút tiền trong tài khoản để chiếm đoạt. Ngoài ra đối tượng còn yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản để bỏ qua các sai phạm trong quá trình công tác để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

2. Thông qua các trang mạng xã hội, các đối tượng gửi các thông tin trúng thưởng  (xe máy, phiếu mua quà…) qua SMS, Zalo, Facebook... Và để nhận được quà, các đối tượng hướng dẫn bị hại phải nộp tiền phí vận chuyển bằng hình thức nạp card điện thoại hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng rồi chiếm đoạt tài sản.

3. Các đối tượng chiếm quyền sử dụng Facebook, sau đó liên hệ với người thân, bạn bè qua Messenger nhờ chuyển tiền qua ngân hàng, nạp thẻ cào điện thoại vào số tài khoản của đối tượng với nhiều lý do khác nhau để chiếm đoạt tài sản. Nhưng khi người nhà gọi lại bằng zalo hoặc facebook thì âm thanh bị nhiễu, không nghe  rõ, hình ảnh bị nhòe, sau đó bị tắt máy với lý do mạng yếu, bị lỗi mạng…

4. Đối tượng lập ra các tài khoản Facebook, Zalo... tự xưng là Việt kiều, người nước ngoài làm quen kết bạn. Sau một thời gian làm quen trên mạng xã hội thì các đối tượng đề nghị gửi quà có giá trị từ nước ngoài về hoặc gợi ý có một số tiền mong muốn đầu tư, làm từ thiện ở Việt Nam, nhưng trong quá trình gửi quà (tiền) về thì đối tượng thông báo quà tặng đến cửa khẩu Việt Nam phải nộp thuế, lệ phí hoặc bị Hải quan tạm giữ nên muốn nhận được quà cần phải nộp một số tiền vào tài khoản do họ cung cấp. Sau khi thực hiện theo yêu cầu của các đối tượng, số tiền mà bị hại chuyển đi đã bị chiếm đoạt.

5. Tuyển cộng tác viên bán hàng để hưởng hoa hồng cao 10-20%. yêu cầu người dân mua chuyển tiền mua hàng để rồi trả lại cả tiền gốc và hoa hồng, đến lần thứ 3 thấy lợi nhuận cao, người tham gia chuyển đặt hàng một số tiền lớn, nhưng sau đó không được trả lại. Hoặc các đối tượng giả làm khách hàng đặt hàng qua mạng với số lượng lớn và xin thông tin tài khoản ngân hàng để trả tiền. Sau đó, đối tượng thông báo cho người bán hàng đã chuyển tiền thành công, yêu cầu người bán hàng truy cập vào Website do đối tượng tạo ra để kiểm tra thông tin. Quá trình đó, người bán hàng đã cung cấp mật khẩu xác nhận giao dịch, mã OTP cho đối tượng và bị đối tượng chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng

6. Vay tiền qua ứng dụng online… không tải và cài đặt các phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc vì dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân , sử dụng vào  các mục đích xấu.

Đồng chí Nguyễn Ten Phó Công an xã tuyên truyền trước Hội nghị

Khi gặp các tình huống trên, đề nghị mọi người bình tĩnh và thực hiện các biện pháp sau:

Không cung cấp bất kỳ nội dung gì liên quan đến thông tin cá nhân và thông tin tài khoản ngân hàng cho các đối tượng lừa đảo.

Tìm hiểu kỹ thông tin về các dịch vụ do ngân hàng cung cấp, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến trước khi sử dụng. Tuyệt  đối không cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP, mã PIN cho bất kỳ ai dưới hình thức nào.

Trước khi chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè, cần gọi điện trực tiếp cho người đó trước nhằm xác nhận nội dung chuyển tiền, phòng trường hợp đối tượng chiếm đoạt tài khoản xã hội rồi giả mạo người thân, bạn bè để lừa đảo. Và  kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi chuyển tiền.

Không kết bạn làm quen với các đối tượng lạ, người nước ngoài, cảnh giác khi đối tượng báo gửi quà hay vật phẩm. Cảnh giác với các tin nhắn từ các tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là các thông báo trúng thưởng. Tuyêt đối không truy cập vào các Website lạ và thực hiện đăng nhập vào tài khoản ngân hàng điện tử.

Không tha gia việc vay tiền qua áp, không chuyển bất cứ khoản tiền nào để làm thủ tục vay tiền hoặc để chứng minh tài chính.

Nếu phát hiện vụ việc, đối tượng nghi vấn, đề nghị người dân kịp thời báo ngay cho cơ quan công an.

Nguồn: Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng CA xã