TRẠM Y TẾ XÃ KỲ THỌ THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC CHĂM SÓC TỐT SỨC KHỎE BAN ĐẦU CHO NGƯỜI DÂN
loading...
10:31 21/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-UBND của ủy ban nhân dân xã kỳ thọ ngày 03/5/2022 về khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn xã Kỳ Thọ, Trạm y tế xã đã phối hợp với các đoàn thể tổ chức triển khai hoạt động đo huyết áp và test tiểu đường cho 1452 người trên 6 thôn. Với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, các đoàn thể và tin thần trách nhiệm cao của trạm y tế cũng như các đồng chí y tế thôn chương trình đã hoàn thành đúng Kế hoạch đề ra, thu được kết quả: Đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, đo vòng ngực 1210 người chiếm 83% ( số còn lại đi làm ăn xa). Test tiểu đường 195 người chiếm 13%.

Theo đó tại địa điểm sẽ đo huyết áp miễn phí, test tiểu đường cho tất cả người dân nhằm sàng lọc các đối tượng tăng huyết áp và các đối tượng có nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ mắc đái tháo đường vào diện quản lý và hạn chế các biến chứng do bệnh gây nên như: Cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, các biến chứng về mắt,…Đồng thời mọi người dân cũng được cán bộ y tế tư vấn truyền thông với thông điệp: “Hãy tập thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh”. Ngoài ra, người dân còn được các kiểm tra tình trạng sức khỏe như: cân nặng, đo chiều cao và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Cán bộ y tế đang đo huyết áp cho người dân

Theo ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó 9,4 triệu ca là do biến chứng của tăng huyết áp. Còn hơn một phần tư dân số trưởng thành ở Việt Nam mắc tăng huyết áp nhưng chưa đến một nửa trong số này nhận thức được tình trạng bệnh của mình, và chỉ 11% các trường hợp điều trị đạt được huyết áp mục tiêu.

Bên cạnh đó bệnh đái tháo đường ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe toàn dân, trên thế giới hiện có 429,9 triệu người bị ĐTĐ (ở độ tuổi từ 20-79) nghĩa là cứ 11 người sẽ có 1 người bị ĐTĐ, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%.

Như vậy, cứ 10 người sẽ có 1 người bị ĐTĐ. Bên cạnh đó, cùng với việc tăng sử dụng thực phẩm không thích hợp, ít hoặc không hoạt động thể lực ở trẻ em, bệnh ĐTĐ type 1, type 2 đang có xu hướng tăng trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Tăng huyết áp, đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch gây ra tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim làm cho hàng trăm ngàn người bị tử vong, liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Cán bộ y tế đang test  tiểu đường cho người dân

Hầu hết người bị tăng huyết áp, đái tháo đường không có biểu hiện triệu chứng nào và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh. Theo điều tra có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều, là những“Kẻ giết người thầm lặng”, nhiều người thậm chí không hề có triệu chứng. Và điều này là rất nguy hiểm bởi huyết áp, tiểu đường có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Tăng huyết áp, đái tháo đường có nhiều nguyên nhân từ các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia, nước ngọt.

Đo chiều cao, cân nặng

Qua những việc làm cụ thể chúng tôi mong muốn nâng cao hơn nữa về nhận thức trong cộng đồng bằng những việc làm hết sức thiết thực như: Người dân biết số đo huyết áp của mình, chỉ số đường trong máu, cân nặng hợp lý để cân đối chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và chung sống cùng bệnh bằng việc tuân thủ điều trị lâu dài.”. Tuyên truyền cho người dân duy trì thực hiện nếp sống lành mạnh để phòng bệnh, tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, kiểm tra sức khỏe định kỳ…v.v.

Tăng huyết áp, đái tháo đường là bệnh mạn tính nên cần theo dõi đều, điều trị đúng và đủ hàng ngày, điều trị lâu dài, không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được. Hãy chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh./.

Nguồn: Đ/c Thương nhân viên Y tế xã