PHẢI TRÂN TRỌNG LÁ CỜ THIÊNG LIÊNG CỦA TỔ QUỐC
loading...
09:40 06/08/2022

Trong suốt chiều dài lịch sử của cách mạng Việt Nam, lá cờ đỏ sao vàng luôn là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc. Đất nước ta đang thời kỳ hội nhập Quốc tế, cờ Tổ quốc là biểu tượng phẩm giá sáng ngời của dân tộc Việt Nam, được các thế hệ người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trân trọng, gìn giữ. Quốc kỳ Việt Nam giờ đây đã có mặt ở hầu hết khắp các nước trên thế giới, đại diện cho bản lỉnh người Việt Nam trước bạn bè Quốc tế, mỗi khi Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trên các sự kiện, các đấu trường lòng ta cảm thấy lâng lâng đầy tự hào và vui sướng. Sự thiêng liêng và giá trị to lớn đó, không thể nói hết được bằng lời, nên không ai khác mà chính mọi người dân phải hiểu rõ nhất, ý thức nhất và trân trọng nhất việc giữ gìn lá cờ Tổ quốc thân yêu.

Một số hình ảnh treo cờ trên địa bàn xã nhà

Trước đây việc treo cờ ở các gia đình chỉ thực hiện mang tính tự phát và không có quy định cụ thể. Kể từ khi Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phong trào treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng ngày càng được nhân rộng. Nhất là các ngày lễ lớn của dân tộc, mỗi khi Tết đến, xuân về thì hầu hết các cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân đều ý thức việc treo cờ Tổ quốc là thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ Quốc gia, dân tộc; Là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, nên việc treo cờ vào các ngày Lễ, Tết không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa, lòng yêu nước và tự hào dân tộc, mà còn là lòng tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Việc treo cờ Tổ quốc được thực hiện một cách trang trọng, không chỉ tạo một nét đẹp văn hóa của người Việt mà còn tạo cảnh quan cho khu dân cư khang trang, đẹp đẽ. Qua đó góp phần giáo dục mỗi người thêm tin yêu, luôn gắn bó với quê hương, đất nước và tự hào dân tộc.

Tuy nhiên hiện vẫn còn có một số gia đình không treo cờ vào các dịp Lễ, Tết mặc dù đã được phổ biến, tuyên truyền hay đại diện các cấp ủy nhắc nhỡ, hoặc có những hộ gia đình chưa nhận thức đúng mức ý nghĩa của việc treo cờ, nên việc treo cờ Tổ quốc còn thiếu trang nghiêm, chưa đồng bộ, gây phản cảm và ảnh hưởng mỹ quan, thậm chí vẫn còn rất nhiều tình trạng treo cờ Tổ quốc bạc màu, rách nát, không thay thế kịp thời, thậm chí có nhiều hộ gia đình treo không còn nhìn thấy màu cờ, hoặc chỉ còn một phần trên cột gây phản cảm và thiếu nghiêm túc.

Một số hình ảnh treo cờ đầy phản cảm, mất mỹ quan

Theo quy định tại Nghị định số 28/2017/ NĐ-CP của Chính phủ, thì người có hành vi treo cờ Tổ quốc không trang trọng có thể bị xử phạt 5 triệu đồng. Hy vọng sẽ không có ai bị phạt và luôn mong mỗi công dân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức luôn thể hiện tình yêu và sự trân trọng lá cờ Tổ quốc như tình yêu của bản thân đối với trái tim mình…

Nguồn: Hồ Minh Châu - sưu tầm